Các phương pháp điều trị nhịp tim nhanh trên thất

Các phương pháp điều trị nhịp tim nhanh trên thất

Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp triệt đốt này có cơ hội điều trị nhịp nhanh trên thất thành công với tỉ lệ từ 90% đến 95%, thể hiện ở việc các cơn SVT không tái diễn hoặc người bệnh không cần dùng thuốc. Có khoảng 5% nguy cơ tái phát cơn nhịp nhanh trên thất trong vòng 1-2 tháng đầu tiên.

Các phương pháp điều trị nhịp tim nhanh trên thất

Các phương pháp điều trị nhịp tim nhanh trên thất

1. Nhịp nhanh trên thất là gì và triệu chứng ra sao?

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là một dạng rối loạn nhịp tim xảy ra do bất thường trong hoạt động điện phát sinh từ các vùng tim phía trên tâm thất, bao gồm nút xoang, nút nhĩ thất hoặc vùng phía trên chúng. Nhịp tim nhanh trên thất thường nguy hiểm hơn nhiều so với rối loạn nhịp thất (dạng rối loạn nhịp tim bắt nguồn từ vùng tâm thất).

Người bệnh SVT có thể xuất hiện các triệu chứng điển hình như hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh hoặc cảm giác rung trong lồng ngực, đầu óc quay cuồng hay chóng mặt kéo dài trong một vài giây hoặc vài giờ. Một số trường hợp có thể bị ngất, đôi khi lại không có triệu chứng rõ rệt. Mặc dù phần lớn nhịp tim nhanh trên thất không phải là tình trạng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, nhưng nếu bạn đã có các dấu hiệu kể trên thì hãy sớm đi khám để được điều trị phù hợp, giảm các khó chịu và tránh các biến chứng do bệnh gây ra.

Nhịp nhanh trên thất có thể bắt nguồn từ nút xoang hoặc nút nhĩ thất

2. Tôi có thể làm gì bị nhịp tim nhanh trên thất?

Nếu bạn đã được chẩn đoán nhịp tim nhanh trên thất, hãy thảo luận với bác sỹ điều trị các bước mà bạn nên thực hiện để ngăn chặn các cơn SVT. Ví dụ, họ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện nghiệm pháp Valsalva để ổn định nhịp tim khi đang có biểu hiện khó thở, đau ngực…

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm chóng mặt, choáng, đau ngực và cảm giác sắp ngất, hãy nằm xuống và gọi cấp cứu ngay để được đưa đến bệnh viện kịp thời. Tại đó, bạn sẽ được đánh giá tình trạng trên điện tâm đồ và quyết định điều trị bằng một trong nhiều phương pháp sau đây.

3. Các phương pháp điều trị nhịp tim nhanh trên thất

3.1. Điều trị cơn nhịp nhanh trên thất cấp tính

– Nghiệm pháp Vagal: Một số thao tác có thể ngăn chặn quá trình dẫn truyền tín hiệu qua nút nhĩ thất, chủ yếu thông qua hệ thần kinh phó giao cảm, tác động trực tiếp tới hoạt động của tim thông qua dây thần kinh phế vị. Những thao tác này được gọi chung là nghiệm pháp Vagal. Nó bao gồm:

+ Nghiệm pháp Valsava: Khi cơn nhịp nhanh trên thất xảy ra đột ngột và gây ra các triệu chứng, bạn có thể thử làm động tác như nôn, hít thật sâu rồi thở ra rất từ từ nhưng đóng thanh môn (động tác rặn), ngâm mặt trong nước lạnh hoặc ho. Các cách này tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng kích thích dây thần kinh phế vị, làm chậm dẫn truyền các xung điện để điều khiển nhịp tim của bạn. Hãy nhờ bác sỹ hướng dẫn bạn cách làm nghiệm pháp này một cách an toàn nhất.

Ngâm mặt trong nước lạnh có thể giúp giảm nhịp tim

+ Xoa xoang cảnh: Động mạch cảnh là con đường chính để cung cấp máu lên não, có chức năng theo dõi và điều chỉnh huyết áp, khi tác động lên xoang cảnh có thể làm tim đập chậm lại, phương pháp này nên được thực hiện bởi chuyên gia y tế. Họ sẽ yêu cầu bạn nằm xuống 5 phút trước khi tiến hành, sau đó nhẹ nhàng xoa động mạch cảnh 2 bên cổ trong 1 phút, đồng thời theo dõi nhịp tim và huyết áp. Cần lưu ý, xoa xoang cảnh không áp dụng cho các trường hợp bị đột quỵ trong vòng 3 tháng, tiền sử loạn nhịp thất nghiêm trọng, gặp phải tác dụng không mong muốn khi thực hiện phương pháp này.

– Thuốc giảm nhịp tim: Được sử dụng khi nghiệm pháp Vagal không đạt hiệu quả. Điều này giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng nhịp nhanh trên thất và hạn chế số lần nhập viện. Các thuốc có thể sử dụng bao gồm:

• Chẹn beta giao cảm: Để giảm dẫn truyền qua nút nhĩ thất, nhằm ngăn chặn dẫn truyền trong tim.
• Thuốc chẹn kênh canxi: Tương tự nhóm chẹn beta, các thuốc này làm giảm dẫn truyền qua nút nhĩ thất.
• Thuốc chống loạn nhịp: Nhiều nhóm thuốc khác nhau, có thể tác động đến tâm nhĩ hoặc mô tâm thất. Các thuốc này có vai trò hữu ích nhất trong điều trị SVT bằng cách cắt đường dẫn truyền tắt trong tâm nhĩ.

– Can thiệp lên hệ thống điện tim: Nếu 2 cách trên không thể ngăn chặn được cơn SVT cùng với các triệu chứng của nó, bác sỹ sẽ sử dụng sốc điện hoặc sóng radio cao tần để thiết lập lại nhịp điệu của tim.

3.2. Điều trị lâu dài nhịp nhanh trên thất

– Thuốc: Nếu bạn thường xuyên mắc nhịp tim nhanh trên thất, bạn có thể phải dùng thuốc hàng ngày. Các thuốc sử dụng bao gồm chẹn beta, chẹn kênh canxi, thuốc chống loạn nhịp, hoặc trợ tim. Bạn nên hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ có thể xảy ra, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục khi sử dụng các thuốc này. Người bệnh cũng cần kết hợp giữa điều trị bằng thuốc với các giải pháp hỗ trợ ổn định nhịp tim từ thiên nhiên để tránh các cơn nhịp tim nhanh tái phát.

Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị phòng ngừa nhịp nhanh trên thất

– Triệt đốt đường dẫn truyền phụ qua ống thông (catheter ablation): Phương pháp này sử dụng ống thông mang theo sóng cao tần để phá hủy hoặc làm gián đoạn các đường truyền gây rối loạn nhịp tim cho những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc hoặc không muốn sử dụng thuốc. Trong thủ thuật này, một ống nhựa đặc biệt có đầu nhỏ bằng kim loại gọi là ống thông được đưa vào tĩnh mạch chân hoặc háng, và di chuyển trong lòng mạch được điều khiển từ bên ngoài qua quan sát trên huỳnh quang. Các ống thông được sử dụng để ghi lại các tín hiệu điện bên trong tim và xác định chính xác các vị trí gây nhịp nhanh trên thất. Sóng radio cao tần tại đầu ống thông được đưa đến vị trí phát nhịp bất thường, và triệt đốt các vùng mô tim với đường kính khoảng 2 mm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp triệt đốt này có cơ hội điều trị nhịp nhanh trên thất thành công với tỉ lệ từ 90% đến 95%, thể hiện ở việc các cơn SVT không tái diễn hoặc người bệnh không cần dùng thuốc. Có khoảng 5% nguy cơ tái phát cơn nhịp nhanh trên thất trong vòng 1-2 tháng đầu tiên.

– Cấy ghép máy khử rung tim: Thiết bị này sử dụng cho người dễ gặp phải rối loạn nhịp tim nhanh đe dọa tính mạng. Nó có kích thước hơi lớn hơn so với máy tạo nhịp tim và thường được cấy dưới da vùng xương đòn. Máy khử rung tim được kết nối với các buồng tim qua dây nối và phát ra một cú sốc điện để ngăn chặn tình trạng tim đập quá nhanh hoặc kích thích hoạt động khi tim đập quá chậm.

– Cấy máy tạo nhịp tái đồng bộ: Là một dạng mới của máy tạo nhịp tim được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận lưu hành. Thiết bị này sẽ tác động tới cả 2 tâm thất để đảm bảo sự co bóp đồng bộ hơn và cải thiện khả năng bơm máu của tim. Lợi ích mà thiết bị này mang lại:

+ Cải thiện hoạt động hàng ngày của bệnh nhân mà không xuất hiện các triệu chứng của suy tim.
+ Tăng khả năng hoạt động gắng sức của bệnh nhân suy tim, đánh giá bằng việc đo quãng đường mà họ có thể đi bộ trong 6 phút.
+ Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đánh giá qua các chỉ số tiêu chuẩn
+ Đại diện cho những thay đổi tích cực trong ngành giải phẫu tim để cải thiện chức năng tim cho người bệnh.
+ Giảm số lần và thời gian nằm viện.

Một số dạng nhịp nhanh trên thất còn được khởi phát do dùng các chất kích thích bao gồm rượu và caffein, do đó người bệnh tim mạch nói chung và người rối loạn nhịp tim nói riêng phải hạn chế sử dụng cà phê, rượu, thuốc lá để tránh nguy cơ gặp phải cơn SVT. Bên cạnh đó, một lối sống khoa học và sinh hoạt điều độ sẽ rất hữu ích trong việc làm tăng hiệu quả điều trị, giảm các cơn SVT bao gồm: ăn uống điều độ, nhiều rau xanh, cá, trái cây tươi, hạn chế dầu mỡ, muối; và tăng cường luyện tập bằng các môn thể dục thể thao vừa sức. Hãy thay đổi những thói quen không có lợi ngay từ hôm nay để bảo vệ trái tim khỏi những nhịp đập lỗi.